Chuyên gia đo lường - Đồ gá chủ đo ngoài trong đảm bảo chất lượng

Chuyên gia đo lường - Đồ gá chủ đo ngoài trong đảm bảo chất lượng

Thứ ba - 02/10/2018 08:49

Trong 33 năm làm việc với đồ gá chủ đo ngoài: Gerald Funk có thể nhìn lại thời gian này đầy tự hào. Bởi vì ông đã đi cùng với công nghệ đo lường trong đảm bảo chất lượng từ những điểm khởi đầu dùng đo kiểm thủ công  cho tới công nghệ thực tế ảo của tương lai. Tác giả blog Audi-Chalotte Seybold đã điều tra xem công việc của ông đã dễ dàng hơn trong những năm này hay chưa. 

Đôi mắt của Funk sáng lên khi anh nói về những thay đổi đã diễn ra trong đảm bảo chất lượng tại Audi trong thập kỉ qua. Người đàn ông 54 tuổi này có thể nhìn lại 33 năm phát triển của đồ gá chủ đo ngoài. Các đồ gá chủ đo ngoài được sử dụng để đo lường và kiểm tra toàn bộ các bộ phận nhìn thấy được từ bên ngoài một cách chi tiết.

aussenmeisterbock geraldfunk
 

Khi mới bắt đầu công việc đảm bảo chất lượng tại Audi, ông chịu trách nhiệm đo lường các chi tiết và bộ phận độc lập bằng tay với cái gọi là đồng hồ cảm biến và xi lanh trượt. Ngay sau đó, ông được giới thiệu với đo lường tiếp xúc. Chương trình ngoại tuyến đi kèm đã tạo ra một cuộc cách mạng nhỏ trong công việc hàng ngày của Funk: “Thật bất ngờ khi bạn có thể tạo các chương trình trên máy tính, và để cho máy  thực hiện các phép đo còn lại. Điều này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian. “Tuy không làm cho công việc trở nên dễ dàng hơn, nhưng nó giúp cho công việc nhanh hơn đáng kể, chính xác hơn và ít tốn kém hơn.  

Gerald Funk đã trở thành một phần trong tiến trình phát triển của đồ gá chủ đo ngoài trong hơn 33 năm. Trong cuộc phỏng vấn này, anh giải thích công việc của anh đã thay đổi như thế nào trong suốt thời gian qua và cách anh liên tưởng về nó trong tương lai.

Trong đo lường tiếp xúc, máy đo CNC ghi lại dữ liệu bằng đầu đo khi đầu đo tiếp xúc (chạm) với mẫu. Dữ liệu sau đó được tích hợp đồ hoạ trong các mô hình CAD.

Gerald Funk là một trong số những người tham gia vào toàn bộ quá trình và biết rõ mọi sự thay đổi. Mục tiêu của ông là thiết lập các quy trình đo quang học và bộ khung xe quy chiếu tại tất cả nhà xưởng, bằng cách ấy tiến thêm một bước mới trong tương lai.   

Một trong những bước đảm bảo chất lượng, các chuyên gia trang bị cho các thân xe quy chiếu tương tự như một đồ gá chủ đo ngoài. Vì vậy, việc sơn phủ có thể được đánh giá như bước làm cuối cùng. Mặc dù lớp phủ chỉ dày 15 phần trăm milimet, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hoá phép đo.

Công việc cụ thể với đo quang học

“Việc chúng tôi làm với đồ gá chủ đo ngoàitrên bộ khung xe quy chiếu hiện tại đã mang cho chúng tôi cái nhìn rất gần về sản phẩm hoàn thiện khi tới tay khách hàng. Và đo lường quang học có thể giúp chúng tôi phân tích và tối ưu hoá sản phẩm chi tiết nhất có thể,” Funk giải thích. Để đạt được mục tiêu này, ông Funk đã dành 12 năm qua để đào tạo các đồng nghiệp quốc tế tại một số nhà máy ở Trung Quốc và Mexico.

aussenmeisterbock prufstation 1600x1200
 

Trong đo lường quang học, máy đo CNC sử dụng đầu đo quang để thu thập dữ liệu mà không cần chạm vào mẫu. Điều này có nghĩa là các phần tử đo quang có thể tự động số hoá các thành phần riêng lẻ và cụm lắp ráp, cũng như bộ khung máy và thậm chí là cả một chiếc xe hoàn chỉnh. Ngay cả các tập dữ liệu được xác định và số hoá riêng biệt nhau nhưng hầu hết có thể được ghép với nhau sau đó.  

“Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ đạt tới trình độ hầu như có thể kết hợp và kiểm tra các thành phần dưới sự hỗ trợ của chức năng mô phỏng, “Funk tiếp tục. Điều này giảm đáng kể thời gian đo và thiết lập thủ công các thao tác so với việc đo lường tiếp xúc trên đồ gá chủ đo ngoài. Nhưng liệu anh ấy có tỏ ra lo ngại cho sự thay đổi này? “Không,” Funk nói dứt khoát. “ Tôi thực sự mong đợi điều này.” 

Việc số hoá mở ra cánh cửa mới cho công nghệ đo lường: Các chi tiết đo quang học – so với các kỹ thuật đo lường tiếp xúc – có lợi thế là chúng có thể được thực hiện mà không cần chạm vào vật thể. Đó là cách mà vật thể mềm, chặng hạn như yên ghế hay vòng đệm, có thể được đo chính xác.

Source: Audi Blog

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Back Top