Phương pháp đo kích thước 3D con tàu GAJETA bằng thiết bị TRITOP

Phương pháp đo kích thước 3D con tàu GAJETA bằng thiết bị TRITOP

Thứ năm - 24/12/2015 02:53

GAJETA là loại thuyền câu cá truyền thống nhỏ tại Croatia. Thuyền được làm bằng gỗ, có chiều dài khoảng 7m đến 12m, dùng để câu các hoặc làm phương tiện đi lại giữa biển Địa Trung Hải chạy dọc vịnh Adriatic và đất liền. Điểm nổi bật của con thuyền là mũi tàu và đuôi tàu hình tròn, khả năng chuyển chở và chuyển động tốt, đặc biệt là trên vùng biển động. Tuy nhiên, khi những con thuyền được làm từ nhựa có giá thấp hơn được sản xuất bởi các nhà sản xuất nước ngoài ra đời, số lượng thuyền chính hãng đã giảm đi đáng kể.

Con tàu gajeta

Tại thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Nerezine trên đảo Losinj, Croatia, một vài xưởng đóng tàu vẫn hoạt động, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và sửa chữa tàu gỗ. Vì say mê vẻ đẹp  và khả năng chuyển động của con thuyền GAJETA dài 8m, gia đình Lekic đã quyết định sản xuất lại dòng thuyền bằng gỗ này. Họ sở hữu một con thuyền với đặc điểm và cấu trúc tuyệt vơi cũng như kiến thức và kinh nghiệm trong chế tạo thuyền gỗ. Ngày nay, với sự hỗ trợ từ công nghệ hiện đại, họ muốn làm sống lại ngành đóng tàu truyền thống.

Công nghệ hiện đại giúp đơn giản và tăng tốc quá trình sản xuất các sản phẩm sẽ được tái sản xuất. Để tạo ra bản sao chép chính xác con thuyền Nerezine, công ty TOPOMATIKA tại Croatia đã sử dụng hệ thống đo quang học TRITOP của hãng GOM đo kích thước ba chiều của thuyền. 

3d cad model boatKhoảng 300 điểm tham chiếu (giấy dán có các điểm trắng trên nền màu đen) được dán  trên thân tàu để xác định chính xác hình dạng của thân tàu. Sau đó, camera kỹ thuật sao chụp lại một vài hình ảnh từ các hướng khác nhau và tải hình ảnh vào máy tính. Phần mềm TRITOP sẽ tự động nhận biết cá điểm tham chiểu trên hình ảnh kỹ thuật số với độ chính xác cao. Từ phép đo TRITOP thu được tọa độ các điểm đo 3D chính xác trong hệ tọa độ chung.

Máy phay CNC có thể sử dụng dữ liệu CAD trực tiếp để cắt hình dạng xương tàu bằng gỗ. Đối một số bộ phận nhỏ, hình dạng xương tàu ở dạng dữ liệu CAD được in trên một máy vẽ toại độ, sau đó cưa bằng tay.

Đo thân tàu bằng TRITOP nhanh, linh hoạt và chính xác. Mô hình tàu là bản sao chính xác của bản gốc. Yêu cầu của khách hàng có thể được thực hiện dễ dàng và  chính xác, đồng thời phương án sản xuất cũng được tối ưu nhất có thể.

Download: Phương pháp đo kích thước 3D con tàu Gajeta để thiết kế ngược

 

Nguồn tin: www.gom.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Back Top