Công nghệ in 3D của Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh thế giới như thế nào – Phần 1

Mới đây, ông Ma Jinsong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Shanghai Luen Thai đã xuất hiện trong chương trình “First Financial Science and Technology Gravity Field”, và đưa ra những quan điểm về cách công nghệ in 3D của Trung Quốc có thể có được chỗ đứng vững vàng trong bản đồ sản xuất chuyên nghiệp trên thế giới!

Câu hỏi:

Ông nghĩ gì về sự phát triển của phương thức sản xuất trong lịch sử loài người?

Trả lời:

Trong hơn 2.000 năm qua, sự phát triển năng suất của con người, đặc biệt là các phương tiện sản xuất sản phẩm đã có nhiều thay đổ. Đầu tiên là gia công cắt gọt. Đây là một phương pháp gia công mà chúng ta  sẽ loại bỏ những phần không cần thiết trên một khối vật liệu. Phần vật liệu còn lại chính là sản phẩm thu được. Thứ hai là ý tưởng về sản phẩm bằng khuôn, không tiêu tốn vật liệu, chỉ cần lấp đầy khuôn bằng vật liệu để thu được hình dạng của sản phẩm.

Nhưng phương pháp bồi đắp thì khác. Đây là phương pháp sản xuất thứ ba của con người, chủ yếu sử dụng tư duy bồi đắp để sản xuất. Nguyên lý của nó là thông qua sự chồng chất từng lớp vật liệu để thu được sản phẩm cuối cùng. Con người đã gia công cắt gọt và khuôn mẫu trong hàng ngàn năm, trong khi sản xuất bồi đắp chỉ được thương mại hóa dần dần vào những năm 1980. Nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi này là do công nghệ sản xuất bồi đắp đã được sử dụng từ nhiều năm nay. Lý do chính cho sự khác biệt về thời gian này là do sự xuất hiện của công nghệ sản xuất bồi đắp đòi hỏi một điều kiện tiên quyết là sự phụ thuộc vào dữ liệu và chìa khóa để thúc đẩy việc tạo ra dữ liệu.

UnionTech.jpg

Câu hỏi:

Tại sao ông lại cho rằng giai đoạn này là giai đoạn trầm của công ty khi nền kinh tế thị trường đang phát triển tốt hơn từ năm 2005-2010?

Trả lời:

Trong giai đoạn 2005-2010, nền kinh tế vĩ mô nói chung có sự phát triển đáng kể, nhưng sản xuất bồi đắp, với tư cách là một ngành công nghiệp mới, đã bị xáo trộn bởi môi trường ngoại vi. Đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi nhóm khách hàng của chúng ta chủ yếu là một số doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh, là sản phẩm kinh doanh OEM nên việc mua sắm tài sản cố định bị ảnh hưởng rất lớn, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của UnionTech khi đó. .

How_China's_3D_Printing_Technology_Can_Take_its_Place_in_the_World-1.jpg

Câu hỏi:

Và đâu là bước ngoặt cho sự phát triển kinh doanh tiếp theo của UnionTech?

Trả lời:

Sau năm 2010, chiến lược thị trường nội bộ doanh nghiệp có những điều chỉnh tương ứng, khách hàng, thị trường đã được định vị lại; Từ góc độ vĩ mô, cùng khoảng thời gian đó, nền kinh tế công nghiệp toàn cầu đã bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, nhu cầu cứng nhắc ở hạ nguồn bắt đầu thực sự được đánh thức.

How_China's_3D_Printing_Technology_Can_Take_its_Place_in_the_World-2.jpg

Câu hỏi:

Lợi thế cạnh tranh của UnionTech là gì để có thể phát triển nhanh như vậy?

Trả lời:

Trước hết, việc nhận biết thị trường là điều kiện đầu tiên, định vị thị trường chính xác là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của doanh nghiệp; thứ hai là sự đồng bộ của sản phẩm và công nghệ, độ tin cậy của thiết bị, tính ổn định và các phẩm chất khác của phản ứng thường là quyết định về sự phát triển lâu dài các thế mạnh cốt lõi của doanh nghiệp.

How_China's_3D_Printing_Technology_Can_Take_its_Place_in_the_World-6.jpg

Câu hỏi:

Ưu điểm của việc sử dụng công nghệ in 3D so với quy trình sản xuất truyền thống cho cùng một bộ phận là gì?

Trả lời:

In 3D là loại công nghệ sản xuất bồi đắp thứ ba, trên thực tế, so với các tiêu chuẩn sản xuất thuần túy, vẫn còn rất nhiều thiếu sót, bao gồm từ đặc tính vật liệu, mức độ hài lòng, độ chính xác sản xuất, v.v., và máy công cụ, phun đúc và các phương pháp sản xuất truyền thống khác vẫn còn một khoảng cách. Nhưng tại sao vẫn có nhu cầu in 3D? Chủ yếu do nhu cầu sản xuất hàng loạt nhỏ nên lựa chọn in 3D là phù hợp nhất, thời gian càng nhanh, chi phí khuôn mẫu không cần hỗ trợ cũng phải chăng hơn, đồng thời, trước tình hình Cấu trúc sản xuất phức tạp của công nghệ in 3D có những ưu điểm vốn có, những lợi ích này cũng khiến việc sản xuất hàng loạt nhỏ của công nghệ in 3D phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ.

How_China's_3D_Printing_Technology_Can_Take_its_Place_in_the_World-3.png

Câu hỏi:

Về mặt vật liệu, không phải vật liệu nào cũng có thể chuyển đổi từ chất lỏng sang chất rắn, vậy việc ứng dụng vật liệu trong in 3D có hạn chế gì không?

Trả lời:

Vật liệu được cho là một trong những nút thắt lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của in 3D, cả kim loại và phi kim loại, đồng thời tính đa dạng và phù hợp của vật liệu vẫn còn thiếu so với sản xuất truyền thống. Nhưng theo tôi, hai công nghệ sản xuất trừ và đồng vật liệu đã phát triển hơn 2.000 năm, trong khi công nghệ sản xuất đắp dần mới có vài chục năm nên chúng ta cần dành chút thời gian để tạo ra bước đột phá lớn hơn về công nghệ. . Một khi đột phá công nghệ được thực hiện sẽ mở ra sự bùng nổ của toàn ngành công nghiệp 2.0.

How_China's_3D_Printing_Technology_Can_Take_its_Place_in_the_World-4.png

Câu hỏi:

Với những đột phá về công nghệ, liệu sản xuất bồi đắp có đặt ra ngoài vòng pháp luật các quy trình sản xuất truyền thống trong tương lai? Những lĩnh vực truyền thống nào mà sản xuất bồi đắp không thể thay thế?

Trả lời:

Theo quan điểm xu hướng, bản thân sản xuất bồi đắp với tư cách là công nghệ thứ ba có tiềm năng bùng nổ rất mạnh, chẳng hạn như nếu hai công nghệ đầu tiên có thể đáp ứng mọi nhu cầu của hai công nghệ đầu tiên thì công nghệ sản xuất bồi đắp sẽ không được đưa ra. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sự gia tăng của sản xuất bồi đắp sẽ hoàn toàn đặt hai công nghệ đầu tiên ra ngoài vòng pháp luật, với tương lai yêu cầu sản xuất luôn thay đổi, ở điểm uốn này chắc chắn sẽ tạo ra một phần lớn sự nghiêng. Nhìn từ góc độ lịch sử phát triển năng suất của con người, cuộc cách mạng công nghiệp ban đầu được sử dụng để chuẩn hóa tư duy sản xuất hàng loạt, nâng cao năng suất của chúng ta một cách đáng kể. Nhưng hiện nay với tình trạng dư thừa công suất ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau, yêu cầu về sản xuất cũng đã thay đổi đáng kể. Ưu điểm lớn nhất của in 3D tưởng chừng là lô hàng nhỏ nhưng thực chất là sản xuất theo yêu cầu, tức là không giới hạn thời gian, không giới hạn số lượng, không giới hạn chủng loại phù hợp với nhu cầu thị trường với thời gian giao hàng ngắn.

How_China's_3D_Printing_Technology_Can_Take_its_Place_in_the_World-5.png

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!