Giải pháp robot phun tự động bột phủ trong phòng đo lường quang học

Để toàn bộ quá trình đảm bảo chất lượng trong đo lường quang học diễn ra nhanh chóng, không chỉ quá trình đo thuần túy mà các quy trình trước và sau phải được tối ưu và tự động hóa một cách tốt nhất. 

Đo quét gặp khó khăn với các chi tiết trong suốt và phản chiếu

Việc chuẩn bị các chi tiết là một trong những bước khó khăn nhưng đồng thời cũng rất cần thiết để quá trình đo lường diễn ra hiệu quả. Đặc biệt, bề mặt của các chi tiết trong suốt và phản chiếu đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng vì chúng không thể quét hoặc chỉ có thể quét một cách rất khó khăn bằng các thiết bị quang học. Một vấn đề với các chi tiết trong suốt là ánh sáng của máy quét không bị phản xạ bởi bề mặt mà lại đi xuyên qua nó, đồng nghĩa với việc cấu trúc của vật thể không thể quét được. Điều này cũng khó như các bề mặt phản xạ hội tụ chùm ánh sáng thay vì phản xạ nó.

bột phủ

Để có thể quét được các chi tiết phản chiếu và trong suốt, chúng cần được phủ một lớp mờ bằng bình xịt chuyên dụng. Việc phun phủ sẽ xảy ra rất nhanh, nhưng sau đó việc vệ sinh các bộ phận và khu vực xung quanh sau đó luôn là vấn đề và tốn thời gian. Để tối giản việc lau dọn, các vật đo thường được phun phủ bên ngoài buồng đo sau đó được chuyển vào.

Giờ đây mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn với thiết bị phun quét mới phát triển của hãng AESUB. Thời gian lãng phí vào việc di chuyển giữa trạm phun và phòng đo đã không còn nữa. Nhờ tính năng tự bốc hơi sau một khoảng thời gian nhất định, các chi tiết giờ đã có thể được phủ ngay tại phòng đo. Việc sơn phủ giờ đây thậm chí còn trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng cùng cánh tay robot tự động.

bột phủ

Vô cùng nhanh chóng – Cánh tay robot phun phủ đèn pha ô tô chỉ trong vài giây

Nhà cung cấp dịch vụ đo lường Đức MQS đã tạo ra bước đột phá mới với công nghệ phun của hãng AESUB khiến cho toàn bộ quá trình đo lường trở nên hiệu quả hơn: Các bộ phận trong suốt và phản chiếu được phun tự động với cánh tay robot được lập trình sẵn. 

Để thực hiện điều này, vật đo cần được đặt trực tiếp trên máy đo. Trước khi tiến hành đo thực tế, cánh tay robot sẽ phun các đường viền được xác định trước của đầu đèn. Quá trình phun được hoàn thành trong chưa đầy 20 giây và chi tiết đo được phủ một lớp mờ mỏng đồng đều. Độ dày lớp màng trắng ~ 10 micromet ( µm). Nó đủ khô để sử dụng vì vậy việc dán các điểm tham chiếu trở nên dễ dàng hơn.

bột phủ

Tiếp đó sẽ đến quá trình đo, trong đó cánh tay robot thứ 2 với hệ thống quét sẽ quét đường viền đã được phun phủ. Chi tiết này sau đó có thể loại bỏ ngay lập tức và chuyển qua phun và quét chi tiết tiếp theo. Việc làm sạch là không cần thiết vì lớp phủ sẽ tự động bay hơi. 

“Bột phủ tự động bay hơi và cánh tay robot cho phép chúng tôi tận dụng tối đa khả năng đo lường của mình. Chúng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đặc biệt với quy trình quét lặp lại các chi tiết giống nhau” – Anh Andreas Zacherl, một kỹ sư đo kiểm tại MQS bình luận về quá trình sử dụng bình xịt quét của hãng AESUB.

Bột phủ không màu – Thân thiện với con người và môi trường

Bột phủ của AESUB có rất nhiều phiên bản. Bình xịt AESUB màu xanh lá cây thường được dùng trong những dạng phun tự động. Nó được đưa qua một ống dẫn đến một vòi phun trên đầu của robot. Bột phủ của hãng AESUB khi phun không có màu và thân thiện với môi trường. “Nhiều loại bột phủ có màu thông thường có chứa chất dioxide độc hại. Việc phát triển một loại bột phủ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quét và không làm hỏng vật thể cũng như gây hại cho người dùng là vô cùng quan trọng đối với chúng tôi”. Ông Friedrich Schlott, Giám đốc điều hành AESUB phát biểu. 

“Chúng tôi cũng rút ra từ kinh nghiệm của chính mình, công việc sẽ tẻ nhạt và tốn thời gian thế nào khi phải loại bỏ lớp phun bên ngoài mỗi khi xong việc. May mắn thay, với bột phủ bay hơi, điều đó đã trở thành quá khứ và hiệu suất trong phòng đo có thể tăng lên rất nhiều”. Ông Schlott nói tiếp. 

Khi phát triển các dạng phun khác nhau, đội ngũ chuyên gia của AESUB đã chú ý đến những yêu cầu kiểm tra khác nhau của phòng đo. Trong khi bình xịt AESUB màu xanh được thiết kế để sử dụng cho cánh tay robot và súng phun, các dạng bình xịt khác được chế tạo dưới dạng lon và sử dụng cho những vật thể nhỏ hơn.

Có thể nói, AESUB là “trợ thủ đắc lực” giúp công việc đo kiểm tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà lại hiệu quả hơn rất nhiều. AIE hiện là nhà phân phối AESUB tại Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ!

 

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!