In 3D đắt tiền với giá rẻ: Tại sao có sự chênh lệch lớn như vậy?

Ngày nay in 3D là một trong những công nghệ phát triển nhanh nhất. Những nỗ lực cải tiến của công nghệ in 3D tại việt nam đã làm cho giá thành của in 3D rẻ hơn và dễ dàng tiếp cận hơn. Trong năm năm qua, việc tìm kiếm để chế tạo một máy in 3D có giá cả phải chăng đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn rất nhiều dòng máy in cao cấp, và sự chênh lệch giữa máy in cao cấp đắt tiền và máy in giá rẻ là rất lớn.

Một câu hỏi được đặt ra, tại sao chi phí của các máy in 3D lại chênh lệch nhau nhiều tới vậy? Hiện nay trên thị trường có nhiều công nghệ in 3D và cùng với đó là nhiều vật liệu in, chất lượng in cũng rất khác nhau, điều này có thể gây bối rối cho những khách hàng mới trong ngành.

Chúng ta hãy so sánh 2 quy trình in 3D phổ biến

Công nghệ in SLA và FDM

Công nghệ SLA

Công nghệ SLA là công nghệ đầu tiên được phát minh để in 3D và thậm chí ngày nay vẫn là quy trình được sử dụng rộng rãi nhất. Công nghệ SLA ứng dụng rất tốt cho các bộ phận chức năng có yêu cầu dung sai nhỏ. Máy in SLA hoạt động bằng cách chiếu ánh sáng tia cực tím lên nhựa photopolyme làm cho nó rắn lại với nhau, từng lớp tạo nên chi tiết. Điều này cho phép bạn tạo các sản phẩm phức tạp và cần ít việc hậu xử lý sau khi in.

Vì tính chính xác cao, độ xử lý phức tạp hơn, nên các dòng máy in sử dụng công nghệ SLA sẽ có giá thành cao hơn. Tại AIE, chúng tôi cung cấp sản phẩm máy in 3D SLA của UnionTech, thương hiệu số 1 của Trung Quốc. Máy in 3D UnionTech với tiêu chuẩn châu Âu, nhưng chi phí phải chăng – đây là một lựa chọn khá thuyết phục cho khách hàng đang có nhu cầu in 3D sản phẩm có bề mặt nhẵn mịn.

Công nghệ FDM

Công nghệ FDM được giới thiệu vào cuối năm 1980 và là lý do chính làm cho giá in 3D giảm. Công nghệ này được sử dụng chủ yếu cho các biến thể DIY (Do it yourself- tự tay làm lấy) và ít dành cho mục đích thương mại. Phương thức hoạt động của công nghệ FDM là sử dụng một cuộn nhựa đưa qua một đầu in được làm nóng và phun từng lớp nhựa để tạo ra chi tiết. Nếu như chế tạo các hình dạng quá phức tạp bằng công nghệ FDM sẽ khó hơn, vì sẽ cần nhiều vật liệu hỗ trợ hơn.

in 3D FDM tòa tháp

Công nghệ này tuy có in rẻ hơn nhưng sẽ làm giảm chất lượng mà người mua mong đợi từ một dịch vụ in 3D chuyên nghiệp. Quá trình này được đề xuất cho những ứng dụng in 3D giá rẻ cho người không yêu cầu độ chính xác tuyệt đối.

Source: customprototypes.ca

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!