[Tìm hiểu] Nguyên lý làm việc của máy đúc áp lực

Đúc áp lực là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến, bởi nó mang đến nhiều ưu điểm nổi bật trong quá trình sản xuất. Chính vì lẽ đó mà các nhà thiết kế đã nghiên cứu và phát minh máy đúc áp lực giúp cho công việc trở nên đơn giản và đồng bộ hơn. Để có cái nhìn tổng quan hơn về loại máy này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Máy đúc áp lực buồng nguội

Hiện nay máy đúc áp lực buồng nguội gồm có 3 kiểu chính: kiểu nằm ngang, kiểu ép thẳng đứng từ dưới lên, kiểu ép thẳng đứng từ trên xuống. Cụ thể:

  • Đúc áp lực nằm ngang: Mặt khuôn có chiều thằng đứng, hầu hết những loại máy đúc hiện nay đều được áp dụng theo nguyên tắc trên.
  • Máy đúc áp lực kiểu thẳng đứng từ dưới lên: Khi piston 1 đi xuống, lượng kim loại lỏng sẽ được cho vào trong buồng ép. Cho đến khi piston đi lên qua lỗ nạp, lúc này sẽ xảy ra quá trình làm đầy và ép khuôn, vật đúc lúc này sẽ hoàn toàn đông đặc. Phương pháp này sử dụng mặt khuôn nằm ngang, do đó khi người dùng nhấc nửa khuôn 3 thì vật đúc vẫn giữ nguyên vị trí, không bị rơi xuống. Để vật đúc ra khỏi khuôn thì cần đến sự trợ giúp của hệ thống cần đẩy.
  • Máy đúc áp lực kiểu thẳng đứng từ trên xuống: Khi pittong 1 đi lên phần kim loại lỏng được nạp vào buồng ép ngay lực tức sẽ đông đặc lại tại chỗ. Đồng thời thắt dòng 2 không thể đi vào bên trong hốc của khuôn 1 được. Cho đến khi piston1 đi xuống chịu tác động của áp lực cao khiến cho lượng kim loại đã đông đặc tại vị trí thắt dòng 2 sẽ bị đẩy xuống dưới. Sau đó phần kim loại lỏng điền đầy trong khuôn đúc thứ 3.

máy đúc áp lực buồng nguội

Nguyên lý làm việc của máy đúc áp lực buồng nguội được thực hiện như sau:

Giai đoạn 1: Cấp nguyên liệu

Hệ thống xy lanh thủy lực sẽ thực hiện nhiệm vụ khóa khuôn sau khi đã tiến hành khóa khuôn lên bàn máy, lúc này 2 nửa khuôn sẽ được ép chặt lại với nhau. Ở giai đoạn thứ nhất, cốc rót kim loại lỏng sẽ đưa lượng kim loại lỏng đi vào bên trong xy lanh ép.

Khi kim loại lỏng đầy cốc rót, pittong ép sẽ bắt đầu đi qua đồng thời bịt lỗ rót. Lúc này áp lực và vận tốc pittong ép bên trong buồng ép nhỏ. Bởi áp lực chỉ cần đủ dùng để vượt qua lực ma sát.

Giai đoạn 2: Điền đầy hốc khuôn

Khi lượng kim loại đã được đầy trong buồng ép, tốc độ pittong lúc này sẽ tăng lên, nó sẽ lên đến giá trị vận tốc cực đại, áp suất cũng sẽ tăng nhanh chóng để đạt giá trị cực đại. Trong giai đoạn này, pittong sẽ thực hiện ép kim loại lỏng vào trong lòng khuôn, kim loại có tốc độ chảy rất lớn. Do đó, chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để điền đầy.

Kim loại có trong khuôn dần dần tạo ra hình dạng của vật đúc. Sau một khoảng thời gian ngắn hình vật đúc sẽ được hình thành, nhờ vào hệ thống tự động làm mát của khuôn kim loại sẽ được làm nguội.

Giai đoạn 3: Mở khuôn

Trong giai đoạn mở khuôn này, nửa phần khuôn di động sẽ được hệ thống đóng mở của khuôn mở ra. Lúc này các bộ phận side code sẽ được rút ra, trong khi đó vật đúc vẫn để trong phía khuôn động.

Giai đoạn 4: Đẩy sản phẩm

Sản phẩm sẽ được bộ phận đẩy sản phẩm thực hiện đẩy ra khỏi khuôn đúc. Lúc này pittong ép sẽ tiến hành di chuyển về phía buồng ép. Cho đến khi sản phẩm ra khỏi khuôn thì bộ phận khuôn di động sẽ được bộ phận đóng mở khuôn ép vào bộ phận khuôn tĩnh. Lúc này một chu trình mới sẽ được bắt đầu lại.

nguyên lý hoạt động máy đúc áp lực

Máy đúc áp lực buồng nóng

Máy đúc áp lực buồng nóng ngày càng được sử dụng phổ biến. Nguyên lý làm việc của loại máy này như sau:

Giai đoạn 1: Cấp nguyên liệu

Trong giai đoạn thứ nhất, khuôn sẽ được gá trên máy, lúc này 2 nửa khuôn đều được đóng chặt lại với nhau bởi cơ cấu kẹp chặt của máy. Kim loại sẽ được rót vào bên trong của lò nung.

Giai đoạn 2: Điền đầy hốc khuôn

Đến giai đoạn thứ 2, Pittong sẽ thực hiện ép kim loại lỏng được lấy từ lò nung vào bên trong khuôn để có thể tạo ra thành công hình dạng của vật đúc một cách chi tiết.

máy đúc áp lực buồng nóng

Giai đoạn 3: Mở khuôn

Đối với máy đúc ép khuôn nóng, nửa khuôn động sẽ được máy mở ra bởi quy trình đóng mở khuôn. Lúc này các side code sẽ được rút ra, đồng thời vật đúc vẫn được nằm ở phần trên của nửa khuôn động.

Giai đoạn 4: Đẩy sản phẩm

Đối với giai đoạn đẩy sản phẩm, các chi tiết sẽ được đẩy ra ngoài. Khi sản phẩm đã được thực hiện đẩy ra ngoài thành công nửa khuôn động sẽ được đóng lại. Trong lúc đó, pittong ép sẽ bắt đầu di chuyển tiến lên phía trên của lò nung để tiếp tục chuẩn bị cho những lần ép tiếp theo.

Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về máy đúc áp lực và đưa ra những lựa chọn chính xác để tối ưu hóa quá trình sản xuất.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!