Quét lấy dữ liệu 3D của cánh quạt tàu cũ 60 năm tuổ

Datum Limited, trụ sở tại Derby, Anh Quốc là một công ty kỹ thuật với nguồn gốc từ ngành công nghiệp đúc với việc cung cấp Pattern & Tooling, là một phần quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của công ty. Datum chiếm phần lớn thị trường là nhà cung cấp các sản phẩm Phenolic GRPh/GRP.

Xưởng làm chi tiết mẫu và công cụ của Datum hoạt động trên diện tích 12.000 sq ft và cung cấp các giải pháp CAD / CAM toàn diện, từ quá trình thu thập và xử lý dữ liệu cho đến các hoạt động gia công CNC. Datum cũng cung cấp các sản phẩm mẫu và mô hình truyền thống với đội ngũ lao động có tay nghề cao sản xuất bằng các vật liệu gỗ, kim loại, nhựa và polystyrene, có kinh nghiệm lâu năm với Sản phẩm Đúc của cánh quạt máy tàu & máy Bơm.

Quét lấy dữ liệu 3D

Gần đây Datum được yêu cầu sản xuất mô hình mới cho một tuabin từ năm 1950 có thông tin rất ít dưới dạng một bản vẽ sơ sài, không có các phần cánh quạt và một chi tiết đúc rất mòn mà đã trải qua nhiều thập kỷ dìm dưới nước và bề mặt của Tuabin bị mòn rỗ rất nhiều.

Quét lấy dữ liệu 3D, từ hệ thống quét máy quét 3D ánh sáng xanh ATOS Compact Scan của GOM, người ta đã phát hiện ra rằng Tuabin được đúc có hình bầu dục và không có một lưỡi máy bơm nào có kích thước và hình dạng giống nhau. Chi tiết gốc đã được sản xuất bằng tay và thiết bị mẫu được tạo hình và chạm khắc vào một phần bản vẽ.

Quét lấy dữ liệu 3D

Hiệu suất của cánh máy bơm đã được sử dụng rất tốt trong những năm 1950 nhưng sự cân bằng và tiếng ồn từ phần trục quay không thể đạt tiêu chuẩn cho những yêu cầu hiện nay.

Bề mặt rất kém của sản phẩm đúc, sau nhiều thập kỷ ngâm trong nước, chuyển thành dữ liệu quét 3D và cần được làm mịn. Giám đốc của Datum – Paul Nelson: “Chúng tôi đã chọn một trong những lưỡi của cánh quạt có điều kiện tốt nhất và sử dụng dữ liệu này để tạo ra file CAD 3D và chèn các bề mặt mịn lên các dữ liệu quét 3D đã bị mòn”. Sử dụng hình ảnh quét 3D của tuabin, chúng tôi tạo ra một hình dáng đối xứng đồng tâm, với cùng số lượng lưỡi (blade) nhưng ở đúng vị trí trung tâm. Sau đó thiết kế khuôn mẫu và tạo khuôn mẫu để đảm bảo tất cả các chi tiết lõi được tạo ra có các khe rãnh chính xác, thêm nguyên liệu để gia công và bản thảo trước khi gửi cho khách hàng phê duyệt.”

Quét lấy dữ liệu 3D

“Dây chuyền làm lõi đã làm việc rất trơn tru, các lõi được đặt vị trí kết hợp hoàn hảo với nhau, rãnh trống khớp chính xác và phân tích lưu lượng dòng chảy của mô hình 3D CAD để đảm bảo phần đậu ngót và rãnh chính được thiết kế chính xác trước khi đúc. Kết quả cuối cùng là sản phẩm đúc cánh quạt mới xuất sắc với tính chính xác toàn vẹn; khi chi tiết cánh quạt đúc được hoàn thiện và gia công, bắt đầu đi vào hoạt động, cho thấy hiệu quả hoạt động trơn tru, và êm hơn rất nhiều so với chi tiết đúc cũ” Paul Nelson khẳng định.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!