Thuật ngữ in 3D nhập môn nhất định bạn phải biết (Phần 2)

Nếu như ở bài viết trước, AIE đã cùng bạn khám phá một số thuật ngữ in 3D nhập môn(phần 1) như: In 3D là gì, bàn in, khổ in, vật liệu in, cấu trúc support… thì ở bài viết này, chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu một số thuật ngữ mới về in 3D nhé!

Những thuật ngữ in 3D nhập môn (Phần 2)

Accuracy – Sự chính xác

Sự chính xác được tính dựa trên kích thước mẫu in và kích thước trên dữ liệu CAD. Sai số càng nhỏ thì độ chính xác càng lớn và ngược lại.

CAD

CAD là viết tắt của cụm từ Computer Aided Design. CAD là một thuật ngữ thông dụng chỉ việc thiết kế mẫu có sự trợ giúp của máy tính. Các phần mềm CAD là nhóm các phần mềm sử dụng trong quá trình dựng mô hình 3D và tạo các bản vẽ 2D của đối tượng thiết kế. Thường được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí chế tạo hoặc một số ngành khác như: Kiến trúc, mỹ thuật, xây dựng,…
Một số phần mềm CAD phổ biến có thể kể đến hiện nay như: Solidworks, CATIA, AutoCAD, Creo, Cimatron,…

Curing

Trong in 3D, curing là quá trình ánh sáng UV biến nhựa lỏng cảm quang thành trạng thái rắn của vật chất.

Khi chiếu thẳng vào nhựa cảm quang, tia UV sẽ tác động và tạo ra các liên kết hóa học, làm cho nhựa lỏng rắn lại. Quá trình này chủ yếu diễn ra trong in 3D công nghệ SLA, DLP và LCD.

Extruder: Đầu đùn

Đầu đùn là bộ phận có cơ chế ép đùn sợi nhựa trong máy in 3D FDM / FFF,  bao gồm một số bộ phận như: bánh răng dẫn động, động cơ bước và các kết cấu để tạo áp lực giữa (các) bánh răng dẫn động và sợi nhựa nhằm ép sợi nhựa xuống kim in đang được làm nóng.

Filament: Sợi nhựa

Sợi nhựa hay còn gọi là cuộn nhựa, là một dạng vật liệu trong in 3D, được sản xuất dưới dạng sợi và được cuộn trên một ống lớn với định lượng phổ biến là 1kg/cuộn.

Thuật ngữ in 3D nhập môn

Hot – End: Mô-đun nóng

Mô-đun nóng là một cụm các bộ phận xử lý nhiệt độ, có chức năng làm nóng chảy sợi nhựa, thông thường bao gồm vòi phun, bộ gia nhiệt và cảm biến nhiệt.

Variable Laser Spot Size

Công nghệ cho phép máy in tùy chỉnh đường kính tia laser mà không cần phải cố định một đường kính chiếu duy nhất, nhằm tăng tốc độ in của các máy SLA công nghiệp khổ lớn.

Nozzle: Vòi phun/Kim in

Sợi nhựa từ 1,75 hoặc 2,85 mm sẽ được đưa vào một lỗ nhỏ hơn. Đây là nơi sợi nhựa nóng chảy và được đùn ra để tạo mẫu in 3D. Đường kính vòi phun thường từ 0,1 mm đến 1,0 mm.

đầu phun máy in 3D

STL

Là định dạng tệp có nguồn gốc từ phần mềm CAD được tạo bởi 3D Systems, là từ viết tắt của “Standard Triangle Language” hay “StereoLithography”, đây là 1 định dạng file vô cùng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế 3D. Tệp STL được import vào phần mềm in 3D để bắt đầu quy trình in, đây là tệp mô tả bề mặt hình học của các vật thể 3D và được sử dụng để xây dựng mô hình vật lý CAD 3D. Mô hình 3D của mẫu in được thể hiện ở dạng lưới (mesh) gồm những mặt tam giác liên kết với nhau. Tệp STL cung cấp điểm tham chiếu mà từ đó vật thể được in.

OBJ

Là định dạng tệp định nghĩa hình học được phát triển đầu tiên bởi Wavefront Technologies. Trong in 3D, nó tương tự như định dạng .STL, tuy nhiên có thêm dữ liệu về màu sắc. Thường ứng dụng cho các công nghệ in đa sắc màu.

Post-processing: Xử lý nguội

Là việc xử lý mẫu in 3D sau khi in xong để được mẫu in hoàn thiện.

Có sự khác biệt giữa quá trình xử lý nguội đối với bản in FDM và bản in SLA. Bao gồm nhiều kỹ thuật như: Đánh nhám, sơn, làm mịn lớp,…

Thuật ngữ in 3D nhập môn

Print Head: Cụm đầu in

Cụm đầu in hay là tên gọi chỉ chung của bộ phận chuyển động, phân phối vật liệu lên bàn in trong quá trình in – nơi vật liệu được phun/đùn ra. Đối với công nghệ FDM/FFF, bên trong cụm đầu in bao gồm extruder/hot-end/nozzle.

Thuật ngữ in 3D nhập môn

Retraction:Thu hồi

Trong quá trình in, khi di chuyển cụm đầu in, máy in sẽ thực hiện thao tác rút lại sợi nhựa. Việc này nhằm giảm hiện tượng sinh ra các sợi tơ do nhựa nóng chảy, bám dính và bị kéo dài. Việc thu hồi nhiều trên các chi tiết nhỏ sẽ kéo căng sợi nhựa, do đó, việc tinh chỉnh tốc độ và khoảng cách rút lại một cách phù hợp có thể giúp ích cho các chi tiết nhỏ và khắc phục vấn đề tạo ra tơ nhựa.

Slicer: Phần mềm cắt lớp

Phần mềm cắt lớp là một phần mềm chuyển đổi ngôn ngữ cho máy in 3D, bằng cách chuyển đổi một mô hình 3D sang mã máy, còn được gọi là G-code. Nó chia mô hình 3D thành các lớp 2D và những cài đặt khác với từng công nghệ in 3D khác nhau.

Spool holder / Filamentholder – Ống gá cuộn nhựa

Bộ phận giữ cuộn nhựa trên máy in 3D, cho phép chúng xoay khi sợi nhựa được rút bớt.

Thermal Tube: Ống nhiệt

Ống nhiệt là một cấu trúc ống (thường có ren) nơi kết nối mô-đun nóng và cách nhiệt với phần còn lại của cụm đầu in.

Thuật ngữ in 3D nhập môn

X/y Resolutions: Độ phân giải trục x/y

Là độ dày nhỏ nhất của lớp cắt 2D mô hình in mà máy có thể in được. Độ phân giải trục x/y giá trị càng nhỏ thì độ chi tiết của mẫu in càng cao.

Trên đây là một số thuật ngữ in 3D (phần 2) mà AIE tổng hợp lại cho quý khách. Mong rằng với những thuật ngữ in 3D trên, quý khách sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu, tiếp cận và sử dụng công nghệ này.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!