Tin thế giới: Một năm khởi sắc với in 3D

Năm 2021 tràn ngập những thông báo lớn từ lĩnh vực hàng không vũ trụ và sản xuất theo yêu cầu in 3D. Tin tức đề cập tới việc các chi tiết chức năng được in bằng công nghệ SLS cho Airbus, Relativity Space huy động được 650 triệu USD, đồng thời GE đã công bố kế hoạch cho một động cơ phản lực mới sử dụng công nghệ in 3D. Ngoài ra còn có thông báo về khai trương của Xometry, 3D Systems bán thành công mảng kinh doanh sản xuất theo yêu cầu và đơn hàng hơn hai triệu bộ phận kim loại đã được giao tới khách hàng trên toàn thế giới của ExOne.

Render of the reusable, fully 3D printed Terran R rocket. Image via Relativity Space.

Bản render của tên lửa Terran R được in 3D hoàn toàn, có thể tái sử dụng. Hình ảnh từ Relativity Space

Những tiến bộ của in 3D trong hàng không vũ trụ

Tháng 6 năm 2021, nhà cung cấp dịch vụ in 3D Materialize đạt đủ điều kiện để sản xuất các chi tiết SLS chức năng cho hãng hàng không vũ trụ Airbus. Công ty hiện đã bắt đầu in 3D các bộ phận được làm bằng bột polyamide (PA) chống cháy của EOS, PA 2241 FR, giúp cho Materialize và EOS trở thành những công ty đầu tiên được chấp thuận sản xuất các linh kiện in 3D theo đặc điểm quy trình kỹ thuật của Airbus 03-07-022.

Chứng chỉ này có giá trị trên toàn bộ hoạt động kinh doanh toàn cầu của Airbus, nghĩa là các hệ thống do các bộ phận khác của công ty phát triển cũng có thể sử dụng vật liệu in 3D.

Bart Van der Schueren, CTO của Materialize, cho biết: “Thành tựu này đã củng cố mối quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với Airbus, đồng thời nó cũng mở ra các ứng dụng in 3D khác cho Airbus và các nhà cung cấp của họ. Quá trình thiêu kết bằng laser là một trong những công nghệ in 3D được sử dụng rộng rãi nhất và cho phép các tính năng thiết kế phức tạp như cơ chế lồng. Thật vinh dự cho Materialize khi trở thành nhà sản xuất đầu tiên cho công nghệ của Airbus”.

Cùng lúc đó, nhà sản xuất tên lửa Relativity Space đã huy động được 650 triệu đô la Mỹ trong quỹ Series E để tăng cường sản xuất tên lửa Terran R – phương tiện phóng có thể tái sử dụng đầu tiên của công ty được in 3D hoàn toàn. Chúng được dự kiến sẽ là đối thủ trực tiếp với tên lửa SpaceX Falcon 9 của Elon Musk, Terran R sẽ đóng vai trò như một ‘chuyên cơ vận tải không gian’, cho phép khách hàng thực hiện các sứ mệnh giữa Trái đất, Mặt trăng và thậm chí cả sao Hỏa.

“Từ những ngày thành lập Y Combinator 5 năm trước, chúng tôi đã lên kế hoạch in 3D Terran 1 và sau đó là Terran R – một tên lửa tái sử dụng với kích thước lớn hơn gấp 20 lần trên nền tảng Factory of the Future của chúng tôi. Hôm nay, chúng tôi đã tiến gần thêm một bước tới mục tiêu của mình”. – Tim Ellis, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Relative Space cho biết.

Các nhà sản xuất hàng không vũ trụ GE Aviation và Safran đã thông báo bắt đầu dự án trình diễn tập trung vào chế tạo thử nghiệm động cơ phản lực hở cánh bằng in 3D kim loại. Động cơ thân thiện môi trường này được có tên là RISE, với sứ mệnh kế thừa động cơ LEAP tiền nhiệm trước đó được sử dụng trên Boeing 737 MAX và một số máy bay Airbus A320neo.

Người phát ngôn của GE Additive phát biểu: “In 3D kim loại sẽ là một phần của chương trình RISE. Chúng tôi có kế hoạch sử dụng sản xuất bồi đắp theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nhiều chi tiết của tua-bin sẽ sử dụng công nghệ in 3D để đáp ứng các hình dạng phức tạp. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin chi tiết khi có cập nhật mới”.

 

Concept render for the new RISE jet engine. Image via CFM International.

Bản phác thảo ý tưởng cho động cơ phản lực RISE. Hình ảnh từ CFM International.

Các thông báo lớn về trong sản xuất bồi đắp theo yêu cầu

Vào tháng 6, 3D Systems – nhà sản xuất máy in 3D đã đồng ý bán lại mảng kinh doanh sản xuất theo yêu cầu của mình. Được mua lại bởi công ty cổ phần tư nhân Trilantic Bắc Mỹ và ông tổ ngành công nghiệp Ziad Abou trị giá 82 triệu đô la. 5 địa điểm sản xuất theo yêu cầu của công ty ở Hoa Kỳ và Châu Âu hiện đang hoạt động với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ dưới biểu ngữ ‘QuickParts’.

Là một phần của thỏa thuận mua lại, Ziad Abou – người giữ vai trò Phó chủ tịch cấp cao và Tổng giám đốc bộ phận sản xuất theo yêu cầu của 3D Systems trong gần một thập kỷ, đã trở thành CEO của dự án QuickParts.

Tiến sĩ Jeffrey Graves, Chủ tịch kiêm CEO của 3D Systems cho biết: “Chúng tôi đang tích cực thực hiện kế hoạch bốn giai đoạn mà mình đã công bố cách đây một năm, nhằm định hướng tăng trưởng và thu về lợi nhuận khi thị trường dành cho AM quy mô công nghiệp tiếp tục mở rộng. Việc kinh doanh sản xuất theo yêu cầu rất tiềm năng và nó sẽ có một tương lai tươi sáng dưới sự quản lý của Trilantic Bắc Mỹ”.

Nhà sản xuất máy in 3D phun kết dính ExOne đã đạt được một cột mốc quan trọng với Trung tâm in 3D kim loại, với hơn hai triệu bộ phận kim loại cung cấp tới khách hàng trên toàn thế giới. Cơ sở đã liên tục sản xuất từ năm 2005 và hiện hoạt động 24/7 với hơn 28 máy in 3D kim loại.

Công ty cũng tiết lộ rằng họ đã bổ sung hai máy in phun kết dính X1 25Pro mới vào trung tâm in 3D để tăng cường sản xuất các bộ phận bằng thép không gỉ cho các khách hàng công nghiệp.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!